-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Giá trị dinh dưỡng của ghẹ xanh
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ít mùi tanh, thịt ngọt dai mà ghẹ bông còn chứa nguồn dinh dưỡng rất phong phú. Đặc biệt, so với thịt lợn hoặc cá thì hàm lượng protein trong ghẹ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, B1, B2, C, sắt, photpho, canxi, omega 3,… rất dồi dào.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, trong 100g thịt ghẹ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng với hàm lượng lớn như:
Liên hệ: 0966 116 096
Thanh toán Online: 19036283765021 - Techcombank (Phạm Thị Thuỳ Linh)
Nhận ship hàng toàn quốc giá khuyến mãi siêu HOT.
Mặc dù có rất nhiều loại ghẹ ở nước ta như: ghẹ hoa, ghẹ đỏ… nhưng ghẹ xanh vẫn là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng nhất. Bởi loài này không chỉ có hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Không chỉ vậy, nó còn rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng LitaMart theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về loại hải sản quý giá này nhé!
Mục lục nội dung
Ghẹ xanh hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ bông. Đây là loại hải sản được tìm thấy rất nhiều ở các vùng biển ở Thái Bình Dương, Ấn Độ, Địa Trung Hải và có cả Việt Nam. Ghẹ bông có kích thước khoảng 20cm chiều dài và khoảng từ 5 – 7cm chiều rộng. Thân ghẹ hình quạt và có gai nhọn hai bên. Ghẹ xanh bơi rất tốt bởi có đôi chân cuối cùng linh hoạt tương tự như cánh quạt thuyền.
Ở nước ta hiện nay, ghẹ bông có mặt ở hầu hết các vùng biển có đáy là cát bùn, cát, cát có san hô chết từ Bắc vào Nam ở độ sâu 5 – 15m. Loài hải sản này sinh sản quanh năm nhưng từ tháng 2 – tháng 4 là khoảng thời gian ôm nhiều trứng nhất. Với hương vị thơm ngon, ghẹ bông được rất nhiều người yêu thích.
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ít mùi tanh, thịt ngọt dai mà ghẹ bông còn chứa nguồn dinh dưỡng rất phong phú. Đặc biệt, so với thịt lợn hoặc cá thì hàm lượng protein trong ghẹ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, thịt ghẹ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, B1, B2, C, sắt, photpho, canxi, omega 3,… rất dồi dào.
Theo các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, trong 100g thịt ghẹ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng với hàm lượng lớn như:
Với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ghẹ bông được xem như loại thực phẩm mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như:
Trong thành phần của thịt ghẹ bông có chứa hàm lượng axit béo không no Omega 3, DHA dồi dào. Vì vậy, nó được xem là thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ rất tốt cho người lớn tuổi. Đặc biệt, khi trẻ nhỏ sử dụng thịt ghẹ bông còn giúp kích thích dây thần não và vùng xám phát triển. Không chỉ vậy, những dưỡng chất có trong ghẹ bông còn giúp đẩy lùi căng thẳng, lo âu và hỗ trợ trầm cảm hiệu quả.
Ngoài những công dụng kể trên, ghẹ bông còn hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp. Bởi trong thành phần thịt ghẹ có chứa hàm lượng crom, canxi dồi dào. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, sinh huyết, bổ tủy, giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi và thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ.
Là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ghẹ xanh có thể được chế biến linh hoạt thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với cả trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai như:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Trên thị trường buôn bán hải sản hiện nay đang có cạnh tranh rất khốc liệt vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19. Chính vì vậy, sẽ có những giá bán khác nhau để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, giá cũng có thể thay theo mùa vụ mỗi năm hoặc theo size lớn nhỏ. Sau đây là giá tham khảo của ghẹ xanh từ Phan Thiết, Bình Thuận:
Nếu bạn không có thời gian hay điều kiện thuận tiện để ra những vùng biển nổi tiếng để mua trực tiếp thì nên tìm đến những cửa hàng uy tín và chất lượng như litamart.vn. Chúng tôi cam kết tất cả mặt hàng đều tươi và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ an toàn. Đặc biệt, khi đặt hàng tại Hải sản Trung Nam, các bạn sẽ còn được rất nhiều ưu đãi như:
Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Đây là một món ăn được rất nhiều người ưa thích về độ ngon, ngọt mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kì cao, không những vậy nó còn rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, thì thịt ghẹ xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho, sắt cùng các Vitamin A, B1, B2, C rất dồi dào. Bên cạnh đó thịt ghẹ xanh cũng có hàm lượng Omega 3, Calcium, Magnesium rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn thịt ghẹ có thể giúp chúng ta hạ nồng độ Cholesterol xấu và Triglycerides có trong máu. Hơn nữa, vì thịt ghẹ có tính mát mà không mặn, có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau và bổ xương tủy nên rất có ích cho trẻ nhỏ đang phát triển hay những người cao tuổi có tình trạng suy yếu.
Cách bảo quản ghẹ sống tốt nhất khi sử dụng ngăn đá của tủ lạnh đó là bạn cần cho số ghẹ của mình muốn bảo quản và một chiếc khay. Sau đó đặt vào trong thùng xốp sạch rồi mới được đưa vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Việc làm này sẽ giúp cho ghẹ không bị tiếp xúc trực tiếp với hơi lạnh của tủ dẫn tới ghẹ sẽ bị chết cóng.
Với ghẹ xanh thì những con đực luôn có màu xanh đặc trưng mà mắt thường có thể nhận biết, con cái sẽ có màu nâu đất, vỏ cứng. Tất cả những con ghẹ xanh đều có những chấm trắng nhỏ toàn thân ở trên vỏ hay mai. Còn ghẹ đỏ sẽ luôn có một màu đỏ đặc trưng ở cả con cái lẫn con đực. vỏ mềm, có sọc sằn trên mai và đốm trắng toàn thân. Có kích thước lớn hơn ghẹ xanh.
Khi các bạn ra chợ hải sản, người bán hàng sẽ giới thiệu rất nhiều loại miễn là bán được hàng. Tuy nhiên, chủ yếu người ta sẽ chỉ bày ghẹ xanh và ghẹ đỏ là chủ yếu. Với những người sành ăn, họ đánh giá ghẹ xanh là ngon hơn cả với thịt chắc, ngọt và chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại ghẹ. Còn ghẹ đỏ tuy là cũng có nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhưng thịt nhão và nhạt hơn ghẹ xanh, giá cả cũng “mềm” hơn ghẹ xanh.
Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng chuyên chế biến hải sản. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên tự mua ghẹ xanh về và chế biến. Như vậy sẽ phòng ngừa được nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà vẫn ngon miệng.
Trong thịt ghẹ có rất nhiều vitamin, đặc biệt là các nhóm vitamin B và các khoáng chất như Kali, sắt, kali, canxi,… rất tốt cho sự phát triển của bé. Đồng thời, hàm lượng Omega 3 trong ghẹ có tác dụng rất lớn đối với não bộ của bé. Bên cạnh đó, hàm lượng thủy ngân có trong ghẹ là rất thấp nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho bé ăn.
Đối với phụ nữ đang mang bầu, ghẹ là một thực phẩm không thể thiếu trong cả quá trình thai kỳ của mẹ. Chúng chứa rất nhiều Protein và chất Sắt, Omega 3 và những chất dinh dưỡng khác rất tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển của em bé. Đặc biệt, đối với những người mẹ thường xuyên ăn hải sản những đứa con sinh ra sẽ có nền tảng trí lực và thể lực phát triển hơn hẳn so với những đứa trẻ khác.
Ghẹ xanh ngoài việc là một món nhắm phổ biến với các anh em nam giới thì còn có thể chữa chứng liệt dương, sinh huyết bổ xương, tăng cường sinh lực, thanh nhiệt với hàm lượng vitamin A, canxi và các nguyên tố vi lượng.
Ghẹ xanh có hàm lượng thủy ngân thấp do đó hầu như ai cũng có thể ăn. Tuy nhiên, trong hải sản hay có những chất gây dị ứng vì vậy các bà mẹ nên cho con ăn từ tháng thứ 7 trở đi để cho bé có thể thích nghi dần dần, các mẹ cũng phải chú ý với những bé có cơ địa yếu. Nếu thấy trẻ không có vấn đề gì thì mới nên thêm vào thực đơn.
Có rất nhiều món ăn ngon miệng chế biến được từ ghẹ xanh. Dưới đây là một số món để bạn lựa chọn: